0777255825

Các cách khen thưởng nhân viên và những lưu ý

Khen thưởng nhân viên là một trong những hoạt động mà bất kỳ công ty nào cũng cần quan tâm. Nhiều người thường  nghĩ rằng đây là việc làm dễ dàng nhưng thực chất lại ngược lại. Nếu bạn mắc sai lầm trong khen thưởng có thể sẽ khiến điều này phản tác dụng, gây mất đoàn kết nội bộ. Do vậy khen thưởng cần đúng người, đúng cahcs, đúng thời điểm. Hãy cùng Xưởng Cúp Pha Lê tìm hiểu những cách khen thưởng nhân viên và các lưu ý cần tránh.

Tiêu chi khen thưởng nhân viên

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí riêng để đánh giá, khen thưởng nhân viên của mình. Dưới đây là 3 những tiêu chí cơ bản mà các công ty vẫn đang áp dụng.

Nhân viên đạt hoàn thành xuất sắc nhất

Để đánh giá đúng, công bằng thì các công ty thường đề ra mục tiêu tiêu chuẩn cần đạt. Nhân viên đạt được các mục tiêu đó một cách xuất sắc chính là tiêu chí để nhận được sự khen thưởng từ phía công ty.  Họ hoàn toàn xứng đáng nhận được món quà, lời khen ngợi. Bởi nó đáp lại những sự cố gắng, công sức mà họ đã cống hiến cho công ty. 

Bên cạnh đó việc khen thưởng các nhân viên đạt thành tích cao này cũng là một động lực để bản thân họ tiếp tục nỗ lực hơn nữa. Đồng thời cũng là một động lực để các thành viên khác cùng cố gắng hơn nữa để nhận được những phần thưởng xứng đáng với mình.

Khen thưởng kịp thời

Khi đã quyết định khen thưởng cho nhân viên, các đơn vị cần tiến hành thưởng sớm ngay sau khi nhân viên đó hoàn thành nhiệm vụ. Điều này cho thấy ban lãnh đạo là những người rất sát sao, quan tâm tới tiến độ công việc của các nhân viên mình. 

Bên cạnh đó việc khen thưởng kịp thời sẽ giúp họ cảm thấy được trân trọng và tiếp tục làm việc ngày càng năng suất hơn.

khen thưởng nhân viên
Bảng vinh danh gỗ đồng sang trọng vinh danh nhân viên

Nếu bạn để 1 năm mới nhận khen thưởng thì khi nhận quà mặc dù nhân viên đó vẫn có niềm vui nhưng tác dụng thúc đẩy công việc ở thời điểm hiện tại đã bị suy giảm và thậm chí là không còn nữa.

Khen thưởng đúng việc, đúng người

Việc khen thưởng cần được xét duyệt kỹ lưỡng dựa trên sự công bằng. Tránh để xảy ra tình trạng nghi vấn, so sánh không thuyết phục giữa mọi người. Để làm được điều này, ban lãnh đạo cần đảm bảo tính chính xác. Khen đúng người, đúng việc và phải tuân theo những tiêu chuẩn, quy định đã đề ra trước đó.

Mọi hành động khen thưởng theo cảm tính, có sự thiên vị hoặc không nằm trong khả năng của công ty cũng đều dẫn đến tình trạng mất đoàn kết, đố kỵ, ganh ghét, lục đục nội bộ. Từ đó khiến công ty không tạo được một nét văn hóa tốt, môi trường làm việc thoải mái, thân thiện được.

Cách khen thưởng nhân viên

Lời cảm ơn viết tay

Bạn có thể gửi tới nhân viên của mình theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên nếu là một lá thư viết tay thì sẽ thật sự rất ý nghĩa đó. Chúng thể hiện được sự trân trọng mà bạn dành cho nhân viên của mình. Lá thư là một kỷ niệm đẹp và cũng là nguồn động lực để họ cố gắng hơn trong công việc. 

Chắc chắn giọng văn của một lá thư viết tay sẽ mềm mại, thân thiết và chất chứa tình cảm hơn. Như vậy sẽ giúp nhân viên cảm thấy công ty như chính ngôi nhà thứ hai của mình. Như vậy họ sẽ luôn trung thành và sẵn sàng phấn đấu hơn nữa về sự phát triển của công ty.

Tuyên dương trước công ty

Việc tuyên dương trước tập thể công ty sẽ thể hiện tính công bằng, minh bạch đối với người được khen thưởng và với cả những thành viên khác. Thông qua hoạt động tuyên dương này, những nhân viên được khen thưởng sẽ thấy tự hào về chính những gì mình đã làm được. Đồng thời tạo thêm động lực để cố gắng hơn nữa. 

Bên cạnh đó những người khác khi thấy đồng nghiệp mình được tuyên dương chắc hẳn trong lòng cũng có mong muốn như vậy. Từ đó tạo ra môi trường có tính cạnh tranh cao nhưng lành mạnh. Một tập thể cùng cố gắng thì sự phát triển của công ty sẽ ngày càng đi lên.

Quà tặng kỷ niệm chương cho nhân viên

Những chiếc kỷ niệm chương, cúp vinh danh sẽ rất phù hợp với các cuộc thi trong công ty. Đây cũng là một hình thức khen thưởng để nhân viên cảm thấy đạt được những thành tựu gì đó. Đồng thời cũng trở thành kỷ niệm đẹp trong quá trình gắn bó với công việc của mình.

khen thưởng nhân viên
Quà tặng kỷ niệm chương cho nhân viên

Nếu bạn áp dụng hình thức trao cúp vinh danh cho nhân viên hoàn thành xuất sắc bạn nên áp dụng thêm các hình thức trao quà tặng khác như thưởng nóng bằng tiền mặt hay các quà tặng thực dụng khác. Sự kết hợp này sẽ giúp cho việc khen thưởng không chỉ mang tính hình thức mà còn rất thực tế. Như vậy mới có thể tạo động lực cho nhân viên làm việc tốt hơn.

Quà tặng hiện vật khác

Những quà tặng khác thường là những món quà có giá trị sử dụng. Ngày nay chúng ngày càng trở nên phổ biến bởi tính thiết thực. Vừa mang giá trị tinh thần vừa mang giá trị sử dụng. Chắc hẳn bất kỳ ai cũng sẽ cảm thấy thích thú với món quà này.

Tiền thưởng

Bên cạnh quà tặng thì tiền thưởng cũng được coi là hình thức ngày càng phổ biến trong việc khen thưởng nhân viên. Đây là món quà mang tính thực tế cao và bất kỳ nhân viên nào cũng sử dụng đến.

Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng tiền thưởng quá nhiều cho các chương trình khen thưởng. Bởi chúng dễ gây ra những hiềm khích giữa nhân viên, khiến họ cảm thấy không công bằng và nghĩ rằng công ty đang có tính thiên vị.

Ngoài ra, tùy theo đặc thù mỗi công ty mà bạn sẽ có  những cách trao tặng tiền thưởng khác nhau. Tuy nhiên dù là cách nào cũng nên lưu ý trao cho nhân viên sao cho thật trân trọng, gần gũi. Sao cho món quà tiền thưởng này giúp cho cả người nhận quà và người trao quà đều cảm thấy hân hoan, vui mừng.

Chuyến kỳ nghỉ phép

Nếu có khen thưởng cho  những nhân viên mới thì bạn cũng đừng quên có những khen thưởng cho nhân viên lâu năm. Họ là người đã gắn bó lâu dài và luôn miệt mài với công việc trong thời gian rất dài. Họ xứng đáng được nghỉ ngơi nhiều hơn. 

khen thưởng nhân viên
Chuyến kỳ nghỉ phép

Do vậy việc cho họ một kỳ nghỉ phép dài ngày sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa. Nó sẽ thay cho một tuyên dương và trân trọng cho sự chăm chỉ, nhiệt huyết của các nhân viên kỳ cựu.

Lưu ý khi khen thưởng nhân viên

Thiếu kế hoạch

Việc khen thưởng nhân viên không có kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu, hiệu quả của chương trình khen thưởng. Nếu nhân viên của bạn đang làm việc rất xuất sắc nhưng tiến độ triển khai dự án đang trong giai đoạn căng thẳng.

Tuy nhiên nếu công ty bạn đang thừa một vài voucher nghỉ dưỡng và bạn dùng nó để khen thưởng cho nhân viên đó luôn. Bởi suy nghĩ tiết kiệm một khoản phí khen thưởng. Trên thực tế chúng lại chẳng mang đến một hiệu quả gì. Bởi nhân viên không thể ngừng dự án và dùng voucher nghỉ dưỡng mà công ty tặng.

Do vậy cần có sự tính toán kỹ lưỡng và có kế hoạch rõ ràng khi tổ chức khen thưởng.

Chọn quà tặng không hợp với người nhận

Việc tặng quà không phù hợp với người nhận chính là việc bạn thiếu đi một thước đo công bằng khách quan khi khen thưởng nhân viên. Có thể là công ty bạn sẽ khen thưởng nhân viên chưa xứng đáng và chậm trễ với nhân viên xứng đáng. Dù là trường hợp nào thì chắc chắn trong team cũng sẽ không có sự hài lòng. Điều này sẽ khiến cho các thành viên trong công ty sẽ cảm thấy thiếu sự công bằng. Từ đó khiến nhụt ý chí làm việc của những nhân viên chăm chỉ. Họ sẽ cảm thấy những gì mình đang cố gắng không được ghi nhận. Tạo ra tâm lý chán nản, thậm chí là muốn nghỉ việc, rời bỏ môi trường làm việc này.

Không công nhận thành tích của cả nhóm

Thành tích đạt được trong công việc không chỉ có sự đóng góp của người đứng đầu mà còn là công sức của cả nhóm. Tuy nhiên nếu bạn chỉ khen thưởng một các nhân thì hoàn toàn không đủ mà cần có sự ghi nhận thành tích của cả nhóm.

Điều này giúp bạn đánh giá được chuẩn xác và không bỏ sót bất kỳ sự nỗ lực của bất kỳ cá nhân nào.

Trên đây là những cách khen thưởng cũng như lưu ý khi tặng quà nhân viên.

Nếu bạn đang cần tìm các loại quà tặng nhân viên như bảng vinh danh, cúp pha lê, kỷ niệm chương pha lê… Hãy liên hệ ngay với Wow Gift để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với Wowgift
Contact Me on Zalo