0777255825

Pha lê được tạo ra như thế nào?

Khó ai có thể cưỡng lại sức hút của những cup pha lê lộng lẫy, lấp lánh, tươi tốt và sang trọng. Mặc dù có thể dễ dàng nhận thấy giá trị cao của các viên pha lê, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao chúng lại hoàn mỹ đến vậy và chính xác thì những viên pha lê này đến từ đâu chưa?

Pha lê là gì? và nó được tạo ra như thế nào?

Tinh thể là một dạng thủy tinh silicat kali trong quá trình sản xuất có chứa hỗn hợp chì II oxit (PoB) và có thể là oxit bari (BaO). Không giống như thủy tinh, cup pha lê có độ sáng rất cao và rất nhạy cảm với ánh sáng lạnh. Oxit chì được thêm vào thủy tinh nóng chảy gây ra sự phân tán ánh sáng lớn hơn thủy tinh thông thường, giúp nó trông sáng bóng hơn.

Pha lê
Pha lê là gì? Và pha lê được tạo ra như thế nào?

Sự có mặt của chì cũng làm cho kính mềm hơn và dễ cắt hơn. Pha lê rất nặng so với thủy tinh thông thường, cúp pha lê có chiết suất cao sau khi mài tỉ mỉ, cẩn thận, khi có ánh sáng chiếu vào sẽ khúc xạ lại và nhìn thấy nhiều màu sắc, khi đập vào pha lê phát ra âm thanh rất giòn và vang do có độ cứng. và dạng tinh thể.

Tùy theo nhu cầu ứng dụng, những người thợ thủ công đã thổi ra các loại tinh thể khác nhau từ sự kết hợp của các chất với liều lượng khác nhau. Ví dụ:

 • – Loại pha lê dùng để trang trí là thủy tinh silicat ít chì (PbO) kết hợp với thanh (BaO)… hay còn gọi là thủy tinh trắng dùng để làm cúp pha lê, quà lưu niệm, đồ trang trí…
 • – Pha lê chì được tinh luyện từ thủy tinh silicat với 24% chì PbO mềm, dễ cắt tạo hoa văn tinh xảo được gọi là pha lê cao cấp, thường thấy trong các lọ, lọ, bình hoa hoặc đèn trang trí, đèn chùm … Đặc biệt là trang sức với pha lê chứa hơn 30% chì với những nét vẽ tay nhẹ nhàng làm tăng độ tán xạ ánh sáng giúp pha lê lấp lánh đẹp mắt.
 • – Pha lê không chì là loại cup pha lê an toàn cho sức khỏe người sử dụng, được tạo ra bằng cách thay thế oxit chì (PbO) bằng các chất khác làm tăng chiết suất giúp tạo ra pha lê không chì đẹp hơn so với pha lê truyền thống.

Pha lê dùng để tạo ra những sản phẩm nào?

Pha lê là vật liệu tuyệt vời để thay thế thủy tinh truyền thống, tuy nhiên do giá thành cao, khó sản xuất hàng loạt nên pha lê thường được sử dụng để làm pha lê. chẳng hạn như các mặt hàng trang trí, thời trang, các mặt hàng sử dụng hàng ngày, cup pha lê, kỷ niệm chương pha lê, đá thạch anh,…

Cúp pha lê
Cúp pha lê- kỷ niệm chương pha lê là một sản phẩm được làm từ pha lê

Các loại sản phẩm được tạo ra từ pha lê như: 

 • Cup pha lê lưu niệm, vinh danh, kỷ niệm chương pha lê
 • Các loại trang sức cao cấp
 • Các sản phẩm trang trí: đèn chùm, hộp đựng đồ,…

Cách phân biệt pha lê và thủy tinh

Pha lê là sản phẩm đẹp, an toàn và có giá thành cao hơn rất nhiều so với thủy tinh nguyên sinh nên nhiều người ham lợi nhuận thường lấy sản phẩm làm từ thủy tinh và cho rằng đó là pha lê để bán được giá cao. Nhận biết được 2 loại chất liệu này để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

 • Pha lê rất nặng so với thủy tinh thông thường.
 • Pha lê có chiết suất cao sau khi mài cẩn thận, khi có ánh sáng chiếu vào sẽ khúc xạ lại và có nhiều màu sắc.
 • Khi gõ vào một viên pha lê, âm thanh rất trong và vang nhờ độ cứng và dạng tinh thể của nó.
 • Pha lê thường có bề mặt sáng bóng, khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ tạo ra cầu vồng rất rõ bên trong hạt.
 • Những sản phẩm pha lê dày và nặng hơn, có rãnh sâu nên dễ thấy ánh sáng bạc phát ra. 
 • Một điều dễ nhận biết đó là âm thanh từ pha lê sẽ ngân và kéo dài hơn, vọng xa hơn. Âm thanh của pha lê còn thanh hơn và trong trẻo hơn thủy tinh nhiều.
 • Sau khi mài gọt cẩn thận thì pha lê thường sẽ lung linh hơn, khi nhìn vào sẽ thấy nhiều màu sắc hơn thủy tinh.

Nhiều người nghĩ rằng khi mua pha lê nên mua những sản phẩm càng mỏng càng tốt vì đó là pha lê thật, tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Sản phẩm mỏng hay dày hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ mài của nhà sản xuất và không liên quan gì đến chất lượng của pha lê. Một sản phẩm pha lê được coi là đẹp nghĩa là sản phẩm có độ tán sắc cao, để có được độ tán sắc cao thì pha lê phải dày hơn, vì vậy khi mua các sản phẩm làm từ pha lê bạn nên chọn những sản phẩm càng dày càng tốt để sản phẩm của bạn trở nên sáng bóng. làm thế nào nó có thể.

Trên đây là bài viết từ Xưởng cúp pha lê giúp bạn tham khảo thông tin về pha lê là gì? Cũng như giúp bạn phân biệt được giữa pha lê và thủy tinh. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn và đưa ra những lựa chọn phù hợp khi chọn mua các sản phẩm có chứa pha lê hay thủy tinh. 

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với Wowgift
Contact Me on Zalo