0777255825

Sự kiện 3 chiến sĩ PCCC hy sinh gây xúc động trong Nhân dân

Ngày 1.8.2022 xảy ra vụ cháy lớn phường Quan Hoa Cầu Giấy, Hà Nội. Thật đáng buồn khi 3 chiến sĩ PCCC hy sinh để lại niềm xót xa, tiếc thương vô cùng lớn trong lòng nhân dân. Họ là những anh dùng dũng cảm, kiên cường sẵn sàng  hy sinh trong thời bình đáng được tôn vinh và tri ân mãi mãi.

Tấm gương 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Thủ tướng chính phủ vừa ban hành quyết định về việc cấp bằng” Tổ quốc ghi công” cho 3 cán bộ chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi làm nhiệm vụ ngày 1.8.2022. Trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy tại phường Quan Hoa Cầu Giấy,  Hà Nội. Ba chiến sĩ gồm:

  • Liệt sĩ Đặng Anh Quân, Thượng tá công an nhân dân, Đội trưởng đội cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Bộ Công an, Công an TP Hà Nội.
  • Liệt sĩ Đỗ Đức Việt là trung úy Công an nhân dân, công an quận Cầu Giấy, Công an TP Hà Nội, Cán Bộ Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, Bộ Công an.
  • Liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc, Hạ sĩ Công an nhân dân, Chiến sĩ nghĩa vụ đội cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu bộ, Công an quận Cầu Giấy, Bộ Công an, Công an TP Hà Nội

Trước đó vào chiều ngày 1.8, sau khi nhận được tin báo xảy ra vụ cháy tại quán karaoke nằm tại số 231, Phố Quan Hoa, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy.  Trung tâm chỉ huy Công an TP Hà Nội đã huy động 10 xe chữa cháy, hơn 60 cán bộ chiến sĩ được điều động đến hiện trường.

Trong tình hình nguy kịch 3 chiến sĩ gồm Trung tá Đặng Anh Quân, Trung úy Đỗ Đức Việt, Binh nhì Nguyễn Đình Phúc đã triển khai tổ chức chữa cháy và  hướng dẫn đưa 8 người ra ngoài an toàn. Sau đó tiếp tục quay lại tìm kiếm những nạn nhân khác đang bị mắc kẹt. Khi lên đến tầng 4, các vật liệu trang trí trong nhà, vật liệu trần giả bị sập xuống cầu thang bộ khiến 3 chiến sĩ hy sinh.

3 chiến sĩ pccc hy sinh
Tấm gương 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Theo nguồn thông tin chính xác cho biết, cơ sở xảy ra vụ cháy là quán karaoke ISIS, quy mô 5 tầng, 1 lửng, 1 tum. Khối tích lên đến 1.260m3, các kết cấu chịu lực đều bằng bê tông, cốt thép. Khu vực xuất phát điểm cháy là từ tầng 3 sau đó lan lên các tầng trên và lan xuống tầng dưới tòa nhà.

Bài đăng xúc động nhận được nhiều lượt share của chiến sĩ Đỗ Đức Việt

Sau khi biết tin Trung úy Đỗ Đức Việt đã hy sinh trong vụ cháy quán karaoke. Trên facebook của chang trai trẻ 24 tuổi này đã được hàng ngày bạn trẻ bày tỏ niềm tiếc thương và tri ân đến người lính dũng cảm này.

Cộng đồng mạng cũng đã bày tỏ nỗi xót xa và đau buồn khi đọc lại những dòng status, bức ảnh của chiến sĩ khi còn sống.

3 chiến sĩ pccc hy sinh
Bài đăng xúc động nhận được nhiều lượt share của chiến sĩ Đỗ Đức Việt

Trong đó, bức ảnh Đỗ Đức Việt trong bộ trang phục chữa cháy với bạn tay và gương mặt còn lấm lem khói đen sau khi làm nhiệm vụ đang nói lời yêu thương với chú cún đang mang bầu được đăng tải vào tháng 2 năm 2021. Đây là nhân vật được chiến sĩ cùng đồng đội giải cứu khỏi đám cháy. Cùng với đó là dòng status thân thương, bình dị, đầy chân thật “

Chào cậu, nhân vật được tớ đưa ra khỏi vụ cháy ngày hôm nay

Cậu đang mang bầu phải không? Chúc cậu hạ sinh những chú cún thật đáng yêu, khỏe mạnh và cũng dũng cảm như cậu ngày hôm nay nhé”. 

Bài đăng đã nhận được 22.000 lượt tương tác và hớn 1000 bình luận. Cộng đồng mạng đã ví anh như một “ thiên thần”. Đồng thời cũng đã nhắn gửi rát nhiều lời yêu thương, những tình cảm đau xót, tiếc thương cho người anh hùng đã hy sinh anh dũng.

Không những vậy quay trở lại dòng thời gian vào tháng 6.2018, Đỗ Đức Việt cũng đã được cộng đồng mạng yêu quý với câu chuyện người lính cứu hỏa trẻ tập sự gánh rau giúp hai bà cụ. 

Ngày ấy, anh còn là sinh viên năm cuối của trường ĐH PCCC và thực tập tại phòng cảnh sát PCCC số 9 Hà Đông Hà Nội. Câu chuyện được kể lại rằng khi thấy bà cụ mệt vì gánh rau nặng,  trong lúc trời nắng, tan trưa rất đông đúc nên anh tới giúp. Hình ảnh người Cảnh sát PCCC trẻ có tấm lòng trắc ẩn  đã nhanh chóng lan tỏa tới cộng đồng mạng. Đây là nghĩa cử thật giản dị nhưng cao đẹp đáng tự hào được cộng đồng vô cùng hưởng ứng, xúc động. Vậy mà ngày 1.8.2022 chàng trai trẻ ấy đã ra đi mãi mãi. Anh đã mang theo nhiều xót  thương của cả gia đình, xã hội đã mất đi một người chiến sĩ tài năng, nhiệt huyết, có tấm lòng tận tụy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. 

Có lẽ những câu chuyện của anh sẽ còn được các bạn trẻ nhớ mãi bởi hình ảnh người chiến sĩ tuổi trẻ nhưng đã có tầm nhìn lớn, chí hướng cao đẹp. Anh sẽ mãi là tấm gương sáng để các lớp trẻ học tập và noi theo.

Truy thăng cấp hàm 3 chiến sĩ hy sinh anh dũng

Ngày mùng 2/8, Đại tướng Tô Lâm hiện là Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với 3 cán bộ, chiến sĩ Đội CS PCCC cứu nạn, cứu hộ, công an Cầu giấy Hà Nội đã dũng cảm hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Theo đó, Bộ trưởng bộ công an đã quyết định truy thăng cấp bậc:

  • Đồng chí Đặng Anh Quân, đội trưởng được truy thăng từ Trung tá lên Thượng tá.
  • Đồng chí Đỗ Đức Việt, cán bộ được truy thăn từ Trung úy lên Thượng úy.
  • Đồng chí Nguyễn Đình Phúc, chiến sĩ nghĩa vụ từ Binh Nhì lên Hạ Sĩ.

Tối ngày 1.8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn thể đội  ngũ lực lượng công an nhân dân. Đặc biệt dành những lời động viên tới gia đình 3 cán bộ đã dũng cảm hy sinh ngay trong khi làm nhiệm vụ.

Những câu chuyện về người lính cứu hỏa

Ở phòng cảnh sát PCCC Hoàng Mai Hà Nội, hầu hết lính cứu hỏa còn rất trẻ.  Anh Nguyễn Văn Cường, tiểu đội trưởng cho biết ngoài lính chuyên nghiệp thì cũng có rất nhiều bạn trẻ đi nghĩa vụ quân sự và được phân công về đây trong số đó không ít người chỉ mới ở độ tuổi 18, 20.

3 chiến sĩ pccc hy sinh
Những câu chuyện về người lính cứu hỏa

Khi vào lúc hiểm nguy ấy, các chàng trai trẻ bỗng dưng trở thành người hùng Xmen. Thế nhưng khi trở về cuộc sống hàng ngày họ lại trở về với bản tính giản dị, vui tính, hòa đồng.  Nhìn những gương mặt ấy có lẽ không ai biết được rằng họ lại có thể nung nấu ý chí hơn hẳn những người khác.

Câu chuyện của chiến sĩ trẻ Trần Đức Minh: Lúc dập lửa như bị thôi  miên, thoát ra rồi mới biết mình vừa đi qua cái chết

Với hơn 2 năm kinh nghiệm làm lính cứu hỏa, anh chàng chiến sĩ Trần Đức Minh sinh năm 1994 đã có một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ . Đó là khi tham gia chữa cháy tại cây xăng Sang Mạn. Đây là lần đầu tiên cậu nghe rõ tiếng xăng sôi khủng khiếp như thế nào. Đồng thời cũng hiểu rằng chỉ một tích tắc thôi thì mọi bình chứa, xe bồn sẽ nổ tung và gây hậu quả không thể lường trước.

Chữa cháy xăng thì không thể dùng nước mà phải dùng lăng phun bọt. Điều đặc biệt là nếu muốn phủ được bọt và ngăn xăng tiếp xúc với oxi, buộc người lính phải đến gần vật cháy.  Lúc ấy Minh là người cầm lăng phun bột. Nếu téc xăng nổ thì cậu sẽ là người đầu tiên hy sinh. 

Tuy vậy khi được hỏi về cảm giác lúc đó, cậu trả lời rằng khi tham gia cứu hỏa, cậu cảm thấy như bị thôi miên phải làm sao dập tắt được đám cháy. Và chỉ khi về đơn vị rồi cậu mới nhận ra rằng mình vừa vượt qua miệng cái chết.

Chàng chiến sĩ Đỗ Trường Giang (SN 1991) với câu chuyện buồn về vụ cháy 5 người thiệt mạng

Vào tháng 6/ 2015 Đỗ trường Giang tham gia chữa cháy tại đường  Hoàng Mai. Điều đáng tiếc là cả 5 thành viên trong gia đình đều bị thiệt mạng. Giang kể lại khi nghe tiếng gào khóc của người thân khi đưa những nạn nhân ra ngoài. Cậu cảm thấy vô cùng tiếc nuối và bất lực.

Có thể nói, đời lính cứu hỏa họ không chỉ chung sống với khói lửa mà họ luôn trong trạng thái tinh thần căng như cây đàn. Bởi liên tục phải đối mặt với những tình huống sinh tử. Mặc dù trong đội không ai hy sinh nhưng họ vẫn luôn ám ảnh khi chứng kiến cảnh người chết, kẻ kêu than… 

Cũng giống như anh em khác trong đơn vị, nỗi sợ hãi lớn nhất của người lính cứu hỏa không phải là cái chết của bản thân. Bởi cậu sợ cái cảm giác khi đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể cứu được hết những người bị mắc kẹt bên trong.

Nghề mà sếp còn vất vả hơn cả lính “ Sếp” Nguyễn Ngọc Châu, Trần Khắc Tuân chia sẻ

Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 8 tâm sự rằng. Nếu các nghề khác sếp là người chỉ đạo và không phải lao vào khó khăn. Tuy nhiên với nghề PCCC thì sếp lại càng phải lao ra “chiến trường” và trực tiếp chỉ huy chiến đấu. Anh chia sẻ ngoài việc bao quát, nắm bắt tình hình, chỉ đạo điều hành công việc thì bản thân anh vẫn trực tiếp tiếp cận hiện trường động viên tinh thần anh em.  Đồng thời trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy cứu hộ, cứu nạn.

3 chiến sĩ pccc hy sinh
Nghề mà sếp còn vất vả hơn cả lính “ Sếp” Nguyễn Ngọc Châu, Trần Khắc Tuân chia sẻ

Anh Trần Khắc Tuân với 13 nam kinh nghiệm trong nghề và cũng là đội trưởng đội chữa cháy thuộc phòng cảnh sát PCCC số 8 cũng cho hay. Không ít lần khi tiếp cận sâu trong đám cháy, anh là người nhìn thấy các thi thể đầu tiên nhưng vẫn phải thật bình tĩnh, nắm chặt tay, không dám kêu vì sợ anh em sẽ mất tập trung.

Dù là sếp nhưng nguy hiểm đến cơ nào anh vẫn đi đầu, dẫn lính vào dập lửa để đám cháy không lan rộng. Dù không cầm trên tay phun bọc, phun nước nhưng anh Tuân lại là người cần biết bao quát, chỉ huy và chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động cứu hỏa.

Hy vọng rằng ở một nơi xa, 3 chiến sĩ PCCC hy sinh sẽ được an nghỉ vì đã hoàn thành sứ mệnh cao đẹp của mình. Những món quà kỷ niệm chương, bảng vinh danh sẽ là những vật phẩm vinh danh cao quý mà chúng ta có thể dành tặng để tỏ lòng biết ơn, sự kính phục đối với người anh hùng đã khuất. Mong rằng những người trẻ như chúng ta sẽ noi gương sáng, cố gắng phấn đấu để đóng góp nhiều hơn cho Tổ quốc thân yêu. Hãy thường xuyên truy cập tại xuongcupphale.vn để nắm bắt được nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé.

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với Wowgift
Contact Me on Zalo