0777255825

Khen thưởng là gì? Gợi ý các hình thức khen thưởng phù hợp

Đối với những cá nhân, tổ chức có thành tích tốt trong học tập, lao động và làm việc thì việc khen thưởng cần được chú trọng nhiều hơn. Việc này không chỉ thể hiện sự ghi nhận, tri ân sâu sắc đến những đóng góp của họ. Mà còn thúc đẩy, nâng cao tinh thần làm việc cũng như sự cống hiến của người được khen thưởng. Bài viết này, Xưởng cúp pha lêWowgift sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề khen thưởng là gì ? Và gợi ý các hình thức khen thưởng phù hợp và ý nghĩa nhất.

Khen thưởng là gì ?

Khen thưởng là việc ghi nhận, tôn vinh và khuyến khích những cá nhân và tập thể có thành tích tốt trong quá trình hoạt động, làm việc hay xây dựng tổ chức. Khen thưởng dù là bằng hình thức nào đi nữa thì cũng dựa trên những giá trị nhất định. Đó có thể là tinh thần hay là vật chất. Và việc khen thưởng luôn dựa trên việc khuyến khích bằng lợi ích thì mới có hiệu quả cao. Bởi đơn giản, ai cũng muốn nhận được sự công nhận, ích lợi và phần thưởng xứng đáng từ những gì đã bỏ ra.

bảng vinh danh là hình thức khen thưởng được sử dụng phổ biến
bảng vinh danh là hình thức khen thưởng được sử dụng phổ biến

Việc khen thưởng thường được tổ chức vào những dịp, hay ngày lễ,kỷ niệm quan trọng của phía ban tổ chức. Đó có thể là những dịp tổng kết cuối năm, liên hoan tất niên, kỷ niệm thành lập doanh nghiệp,…

Lợi ích của việc khen thưởng

Như chúng ta cũng đã biết thì khen thường là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nếu như các tổ chức, đơn vị hay doanh nghiệp bạn khen thưởng đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Dưới đây, là một số lợi ích của việc khen thưởng đúng người và đúng cách mà bên nên cân nhắc.

  • Đối với các công nhân viên trong công ty thì việc khen thưởng sẽ tạo được động lực mạnh mẽ để thúc đẩy năng suất làm việc của các thành viên. Nó tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, những người có thành tích tốt, nỗ lực cống hiến thì sẽ có được những phần thưởng xứng đáng. Còn những nhân viên khác sẽ noi theo đó mà nỗ lực hơn nữa.
  • Còn đối với trường hợp là các lớp học, cấp học thì khen thưởng sẽ góp phần nâng cao tinh thần học tập miệt mài. Những sự khổ luyện và phấn đấu của của các em sẽ được biểu dương và ghi nhận. Từ đó, việc học cũng trở nên nhiều hứng thú và có nhiều hơn mục tiêu chiến đấu.
kỷ niệm chương pha lê lấy ý tưởng từ ngọn lửa đầy ý nghĩa
kỷ niệm chương pha lê lấy ý tưởng từ ngọn lửa đầy ý nghĩa
  • Khen thưởng ở các cơ quan nhà nước là hình thức tôn vinh những đóng góp của cá nhân, tổ chức với việc xây dựng và phát triển đất nước. Việc này thể hiện được sự tôn trọng và tình cảm yêu mến, biết ơn sâu sắc đến đối phương. Qua đây, người được vinh danh cũng cảm nhận được sự tự hào, hãnh diện và ý thức được trách nhiệm của bạn thân. Từ đó, họ sẽ làm việc và cống hiến nghiêm túc hơn nữa trong tương lai.

Lưu ý khi tổ chức khen thưởng

Có thể nói việc khen thưởng đúng người và đúng lúc sẽ mang lại hiệu quả rất lớn với công ty, doanh nghiệp hay các tổ chức. Bởi, khen thưởng nhân viên cũng là một trong những chiến lược đào tạo nhân lực thông minh. Tuy nhiên để hoạt động này được diễn ra tốt đẹp và mang lại hiệu quả như mong muốn thì qúy doanh nghiệp cũng nên lưu ý một số điều. Điều quan trọng hàng đầu đó chính là phải công bằng, phân minh. Phải khen thưởng đúng người, đúng việc. Như vậy mới không khiến nội bộ mất đoàn kết, ganh ghét hay đấu đá lẫn nhau.

Chính vì vậy mà khi khen thưởng nhân viên, công ty nên bình xét và cân nhắc thật kỹ để lựa chọn ra những cá nhân và tập thể xứng đáng nhất. Dưới đây là một số nguyên tắc khen thưởng bạn có thể tham khảo:

Nguyên tắc khen thưởng

Đầu tiên bạn nên đảm bảo được sự bình đẳng công bằng giữa các đối tượng. Khen thưởng là không được thiên vị giữa các nhân viên được khen thưởng. Những sự biểu dương hay phần thưởng đều phải dựa trên thành tích và nỗ lực mà họ đã bỏ ra. Tốt nhất nên khảo sát ý kiến của các nhân viên khác để có cái nhìn khách quan hơn.

Thời gian đề nghị khen thưởng cho lần tiếp theo được tính từ khi có quyết định khen thưởng trước đó.

Huy hiệu là hình thức khen thưởng được nhiều công ty lựa chọn
Huy hiệu là hình thức khen thưởng được nhiều công ty lựa chọn

Với những cá nhân được cử tham gia bồi dưỡng, học tập ngắn hạn trong khoảng một năm và chấp hành tốt quy định của cơ sở đào tạo thì trong khoảng thời gian học tập đó sẽ được tính vào thời gian công tác tại cơ quan.  Trong thời gian này, nếu họ chấp hành tốt thì vẫn được bình xét danh hiệu.

Đối với những cá nhân trong thời gian nghỉ thai sản theo như quy định thì vẫn được xét danh hiệu lao động tiên tiến.

Các hình thức khen thưởng phổ biến hiện nay

Khen thưởng là nét văn hóa doanh nghiệp đẹp. Và nó đáng được sử dụng phổ biến thường xuyên. Hiện nay, chúng ta có khá nhiều hình thức khen thưởng khác nhau. Nhưng phổ biến và hiệu quả nhất vẫn là các hình thức sau:

Huân chương làm quà tặng khen thưởng

Đầu tiên chúng ta không thể không nhắc đến Huân chương. Đây được xem là hình thức khen thưởng cao nhất và ai cũng muốn đạt được.

Bởi vì Huân chương Việt Nam là vật phẩm đặc biệt do nhà nước Việt Nam đặt ra để ghi nhận và tặng thưởng các cá nhân tập thể có thành tích cống hiến cho sự nghiệp và xây dựng phát triển tổ quốc.

Với ý nghĩa cao đẹp như vậy, Huân chương không chỉ là món quà tặng mà còn là niềm tự hào, sự hãnh diện của người được nhận. Để rồi người nhận sẽ nâng cao trách nhiệm tận hiện với cộng đồng và xã hội. Và họ cũng chính là tấm gương sáng để các cá nhân và tập thể khác noi theo.

Huy chương làm quà tặng khen thưởng

Huy chương là hình thức khen thưởng thường được sử dụng trong thể thao, quân sự, khoa học hay học tập,… Đây là một tấm kim loại nhỏ, phẳng và tròn được điêu khắc. Người nhận được huy chương là người có thành tích tốt trong những lĩnh vực nhất định.

Kỷ niệm chương, bảng vinh danh làm quà tặng khen thưởng

Kỷ niệm chương làm quà tặng khen thưởng
Kỷ niệm chương làm quà tặng khen thưởng

Ngoài huân chương và huy chương thì chúng ta còn rất nhiều hình thức khen thưởng khác. Tùy vào thành tích và đóng góp của các cá nhân, đơn vị mà như thế nào mà đơn vị đứng ra tổ chức khen thưởng sẽ lựa chọn hình thức khen thưởng phù hợp. Ví dụ như kỷ niệm chương, bảng vinh danh, danh hiệu vinh dự nhà nước hay giải thưởng nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh.  Đây cũng là một số hình thức khen thưởng có tầm và uy tín được sử dụng vào các chương trình hằng năm.

Bằng khen và giấy khen làm quà tặng khen thưởng

Khen thưởng bằng giấy khen và bằng khen có lẽ là hình thức phổ biến và gần gũi nhất với tất cả chúng ta. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường thì cứ mỗi dịp tổng kết cuối năm là nhà trường sẽ tổ chức khen thưởng những học sinh, tập thể lớp hay giáo viên có kết quả cao trong công tác học tập và giảng dạy.

Khen thưởng là một hoạt động đẹp và mang nhiều giá trị, nó có rất nhiều tác dụng trong việc khuyến khích động viên những người đang cố gắng và phấn đấu cho công việc và xã hội. Từ những phần thưởng là hiện vật sẽ tác động trực tiếp đến tinh thần của mọi người. Tiếp thêm sức mạnh, cũng như mang đến một môi trường học tập, làm việc tốt nhất cho mỗi người.

Trên đây là những chia sẻ của Wowgift về khen thưởng. Hy vọng rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm được những thông tin bổ ích cho các chương trình khen thưởng. Nếu bạn đọc có nhu cầu đặt mua các sản phẩm quà tặng khen thưởng như: Kỷ niệm chương, bảng vinh danh, huy hiệu, cúp pha lê,…thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá và tư vấn chi tiết nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với Wowgift
Contact Me on Zalo